Xem tranh đông hồ khắc họa văn hóa Việt

0

Những bức tranh đông hồ ngầm mang những thông điệp, văn hóa của người Việt Nam từ ngày xưa. Những người nông dân mua về để treo tường vào ngày lễ Tết. Cùng xem tranh đông hồ và tìm hiểu thêm về nét đẹp cổ xưa này thông qua những bức tranh đầy nghệ thuật nhé.

tranh-dong-ho-4“Khen ai khéo dựng nên dừa, Đấy trèo Đây hứng cho vừa một đôi”. Bức tranh đông đồ miêu tả đôi trai gái “hai mắt cùng nhìn. hai lòng cùng ưa”. Toát lên vẻ đồng lòng nhưng cũng đầy ẩn ý.

tranh-dong-ho-3Hình ảnh cậu bé ngồi trên lưng trâu thổi sao chắc hẳn không còn xa lạ. Tuy cuộc sống có khó khăn vất vả, chân lấm tay bùn nhưng vẫn luôn yêu đời, thả hồn trong tiếng sáo.

tranh-dong-ho-1Bức tranh đông hồ Đám cưới chuột. Một màu sắc khác và cái nhìn khác. Chuột luôn sợ mèo nhưng đám cưới này lại diễn ra một cách rộn rã vui vẻ, đúng nghi thức. Mèo ta cũng dò xét nhưng vẫn tỏ ra tôn trọng. Bức tranh nói lên mèo và chuột cộng sinh để phát triển.

tranh-dong-ho-5Tranh Lợn đàn – thể hiện sự no đủ, sung túc, an nhàn. Hai xoáy âm – dương thu hút sự chuyển động, làm cho ta càng có cảm giác như thấy con Lợn có dáng sinh động. Nó vừa là cái đẹp hữu hình, vừa là ẩn chứa quan niệm về ngũ hành.

tranh-dong-ho-2Bức tranh “Lễ Trí” : là hình ảnh em bé ôm con rùa. Ý nghĩa của tranh được thể hiện ở chữ “Lễ trí” – cầu mong em bé có được cái “lễ” để ứng xử phải phép với mọi người và cái “trí” giỏi giang sau này.

tranh-dong-ho-7Tranh “Vinh hoa” với ý nghĩa tượng trưng cho ước muốn hiển đạt với đủ đức hạnh quân tử như nhân, nghĩa, tín, dũng và văn võ song toàn.

tranh-dong-ho-8Bức tranh đông hồ cực đẹp khắc họa hình ảnh của Bác đang vui đùa cùng các em thiếu nhi.

tranh-dong-ho-9Tranh “Nhân nghĩa” với hình ảnh bé trai ôm con cóc – cầu chúc em bé sẽ học hành đỗ đạt.

tranh-dong-ho-10Tranh “Chọi cá” với hình ảnh các em nhỏ chơi đá cá lia thia trong dịp Xuân về.

tranh-dong-ho-11Tranh “Đấu vật” với hình ảnh các đô vật tham gia trong ngày Hội Xuân. Bạn có thể xem tranh treo tườngtải hình nền điện thoại nữa nhé.

 

Share.